HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH SWITCH CISCO CƠ BẢN – PHẦN 1

Switch chia mạng ngày nay không còn trở nên quá xa lạ với người sử dụng Việt Nam, đây là thiết bị được sử dụng rất nhiều ở các văn phòng, nhà xưởng, trường học đòi hỏi tính bảo mật cũng như sự ổn định trong hệ thống mạng LAN cũng như trong hệ thống mạng thông thường. Trên thị trường ngày nay, Switch chia mạng cũng vô cùng phong phú đến từ các thương hiệu khác nhau để người sử dụng có thể đa dạng hơn trong lựa chọn phù hợp với từng nhu cầu của bản thân. Trong đó Cisco là một trong những thương hiệu uy tín và chất lượng bậc nhất trong dòng sản phẩm này. Switch chia mạng Cisco luôn được kỹ thuật viên tin tưởng sử dụng và là sự lựa chọn số một trong các công trình mạng có yêu cầu về sự ổn định và tốc độ khắt khe.

Switch Cisco SG300-10SFP loại Switch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Đôi khi, trong một số trường hợp, quý vị sẽ phải cấu hình một cổng switch hoặc tìm địa chỉ MAC trên mỗi cổng. Có thể, đây là công việc của kỹ thuật viên nhưng OIT xin được chia sẻ những bước căn bản nhất trong việc quản trị Switch Cisco để giúp vị có thể có kiến thức tối thiểu để khắc phục một số vấn đề phát sinh có thể xảy ra.

 

Đăng nhập

Trước khi quý vị có thể quản trị Switch Cisco, quý vị cần có một số thông tin cơ bản nhất như:

-Cổng Ethernet của switch

-Địa chỉ IP của switch gì? DNS là gì?

-Tên đăng nhập và mật khẩu bạn có thể đăng nhập?

Một cách khác để có thể cấu hình switch là cấu hình trực tiếp trên giao diện web. Cấu hình một cách cơ bản không khó và cũng không cần trợ giúp nhiều. Trong giao diện dòng lệnh CLI (command-line interface) ta có thể thực hiện bất kì kiểu cấu hình nào. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng giao diện dòng lệnh IOS. Trong bài viết này, OIT sẽ giúp quý vị thực hiện những bước cơ bản trong quản lý switch bằng Cisco IOS giao diện dòng lệnh.

 

Hiển thị cấu hình switch

Cũng giống như trên router, lệnh IOS được dùng để hiển thị cấu hình switch với tất cả những cổng Ethernet. Để biết được cấu hình switch, chỉ cần đánh show running-config như sau:

Hiển thị tình trạng các cổng của Sitch Cisco

Hầu như mỗi khi phải khắc phục sự cố cổng switch hoặc thay đổi cấu hình cổng switch, cách nhanh nhất để hiển thị tình trạng của mỗi cổng switch là lệnh show interfaces status:

Lệnh này cho biết: nếu cổng kết nối với thiết bị, VLAN là IN, cùng với đó là hiển thị tốc độ, kiểu mẫu của cổng. Đây chính là cách nhanh và tốt nhất để có thể biết được tình trạng của từng trên cổng switch Cisco.

 

Thay đổi tốc độ và duplex của interface

Giao diện Fa0/21 với tốc độ được tự động đặt là auto. Tuy nhiên, tốc độ này cần phải được cài đặt là 10Mb/sec. Để thay đổi tốc độ của các cổng, bạn phải chuyển tới chế độ cấu hình interface và sử dụng lệnh speed:

Trên switch này, tốc độ của 10/100 cổng Ethernet được đặt là auto. Trên cổng Gigabit Ethernet bạn chỉ có thể điều chỉnh switch với tốc độ của cổng là: có thể hoặc không thể tự động dò tìm tốc độ. Một khi tốc độ được cấu hình 10Mb, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lại interface Fa0/21 giống như:

Như bạn có thể thấy, tốc độ đã được đặt là 10. Và để có thay đổi tốc độ cả 2 chiều của cổng, bạn thực hiện các bước tương tự, nhưng trong trường hợp này cần sử dụng lệnh duplex. Duplex có thể đặt là autofull hoặc half.

 

Tắt và bật các interface

Để có thể tắt hoặc bật các interface, bạn có thể sử dụng lệnh no shutdown/shutdown trong chế độ cấu hình interface.

Chú ý khi cổng của switch bị shutdown, tin nhắn giao tiếp xuất hiện sẽ báo tình trạng quản lý đã được chuyển thành down, line protocol cũng được chuyển thành down. Khi cổng được bật trở lại, line protocol sẽ chuyển thành up. Giờ đây bạn có thể hiển thị tình trạng interface để thấy tình trạng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *